50 sai lầm cơ bản của người dùng máy lạnh

nguoi-dung-may-lanh

50 ĐIỀU CẦN BIẾT VÀ SAI LẦM KHI DÙNG MÁY LẠNH

Xem nhanh

 1. Chọn công ty mà kỹ thuật viên không được chứng nhận 

Người tiêu dùng có thể yên tâm rằng với một kỹ thuật viên được chứng nhận NATE, họ có thể mang lại những dịch vụ tốt nhất và tiết kiệm tối đa trong hệ thống điều hòa nhà bạn. Lắp đặt thiết bị tốt đồng nghĩa với máy lạnh nhà bạn có tuổi thọ lâu hơn và hiệu quả sử dụng cũng tốt hơn. 

 1. Bộ tiết kiệm trần bị thiếu

Đĩa nhỏ giọt có nhiệm vụ lấy mẫu nước hình thành qua quá trình ngưng tụ, một quá trình rất cần thiết để điều hòa hoạt động ổn định. Khi nước không thể thoát ra, nó sẽ tích tụ trong nhà và trong điều hòa nhà bạn. Hãy gọi kỹ thuật viên HVAC để được tư vấn và kiểm tra “đĩa nhỏ giọt thứ cấp”, cái mà chúng tôi gọi là bộ tiết kiệm trần giúp ngăn chặn những khả năng gây thất thoát nước.

 1. Không hợp tác với công ty ngoại quan

“Cần có một trái phiếu bảo đảm hợp đồng giấy phép để đề phòng các giao dịch không công bằng cũng như bảo hiểm tài chính trong trường hợp thỏa thuận bị trục trặc”. 

 1. Lắp đặt đường ống môi chất quá dài

“Các đường ống kết nối các thiết bị trong nhà và ngoài trời của máy lạnh trung tâm nên được làm ngắn. Nếu một người lắp đặt lắp các ống quá dài, điều này sẽ gây cản trở cho chu trình làm mát của điều hòa. Việc này sẽ khiến máy nén chạy liên tục, làm cạn kiệt năng lượng, và gây hao mòn nhanh chóng”. 

>>>7 sai lầm cần tránh khi tự gắn máy lạnh

 1. Không có giấy phép hợp pháp

“Hầu hết các công ty sẽ cấp giấy phép tại văn phòng địa phương. Nhưng bạn đừng mong chuyện này sẽ xảy ra. Việc đầu tiên cần làm là kiểm tra giấy phép tại văn phòng. Công việc nên được thực hiện trên giấy tờ để tránh dẫn tới việc chậm trễ”. 

 1. Không đủ luồng không khí

“Luồng không khí đóng vai trò chính trong việc lắp đặt ống dẫn khí. Các nhà thầu không xem xét kỹ các luồng không khí trong quá trình lắp ráp dẫn tới hệ thống có kích thước không chính xác” 

 1. Không có hợp đồng mua bán trước khi mua hàng

“Một việc quan trọng cần làm là yêu cầu giấy tờ khi mua bán, tất cả các khoản chi phí, nhân công, thiết bị, các chi phí phát sinh sau này như nâng cấp, hay ngày trả góp” 

 1. Giao việc lắp đặt hoàn toàn cho đại lý

Lắp đặt điều hòa như một phần của sự đổi mới. Trong trường hợp này, hãy chắc chắn rằng đại lí cung cấp sản phẩm có thể mang lại một công ty có chất lượng HVAC tốt trong việc lắp đặt điều hòa. Điều hòa là một thiết bị phức tạp cần được lắp đặt cũng như cài đặt hệ thồng bởi các chuyên gia có kinh nghiệm. Một chuyên gia có kinh nghiệm là người am hiểu về cả thiết bị lẫn nhu cầu của khách hàng để có thể điều chỉnh thông số kỹ thuật sao cho phù hợp với không gian của bạn”

 1. Bộ điều chỉnh nhiệt độ đặt ở vị trí không hợp lý

Nếu mặt trời hay đèn làm tăng một lượng lớn nhiệt độ của bộ điều nhiệt thì có thể làm mất đi khả năng đọc chỉ số và làm cho điều hòa của bạn hoạt động không bình thường thậm chí khi bạn cảm thấy nhiệt độ phù hợp với mình. Đặc biệt, nếu bạn không ở nhà vào ban ngày, bạn có thể sẽ không nhận ra điều hòa đang làm việc quá công suất vì bộ điều nhiệt đặt sai vị trí, Braun nói”.

 1. Không loại bỏ đĩa nhỏ giọt để lắp theo phương thẳng đứng

“Vì điều này sẽ làm tốn thời gian trong việc lắp đặt máy lạnh, nên hầu hết người lắp đặt không làm điều này. Đặt chảo vào trong thiết bị có thể làm giảm 2% luồng khí nhận vào dẫn tới hiệu suất của máy giảm khoảng 1%”. 

 1. Không kiểm tra kỹ các điều khoản hợp đồng

“Thanh toán từ từ và ràng buộc với các bước mua bán, do đó bạn có thể hoãn lại nếu quá trình diễn ra không như ý muốn, và phác thảo thời gian thanh toán trong hợp đồng”. 

 1. Lắp hệ thống thoát nước không chính xác

“Nếu không thoát nước an toàn và hiệu quả, nó có thể tràn qua các bộ phận khác và gây hư hỏng. Lỗi hệ thống thoát nước là lỗi thường do những người thợ lắp đặt nghiệp dư gây ra, nó khiến bạn tốn một khoản chi phí không hề nhỏ”.

 1. Lắp hệ thống cách nhiệt sai cách trong hệ thống ống dẫn

“Ống dẫn không được cách nhiệt đúng cách, điều này dẫn tới việc rò rỉ nước và hư hỏng trong quá trình hoạt động của máy lạnh. Từ đó làm cho sàn nhà và tường bị hư hại và bị ố bẩn. Khi bạn nhận ra điều này thì cũng là lúc bạn phải chi trả một khoản tiền để khắc phục vấn đề này. Bạn nên kiểm tra kỹ lưỡng từ trong ra ngoài sau khi hệ thống máy lạnh đã được lắp đặt.

 1. Lỗ thông hơi bị bịt kín

“Trong một số ngôi nhà cũ, bạn có thể tìm thấy các lỗ thông hơi được lắp ở trong tủ quần áo và ở những chỗ khuất tầm nhìn nơi thường bị che khuất bởi đồ vật hay nội thất. Khi lỗ thông khí bị cản trở, quạt thổi sẽ hoạt động vượt công suất để lấy không khí dẫn tới tuổi thọ quạt bị sụt giảm”.

 1. Lắp đặt hệ thống điện sơ sài

“Nếu thợ lắp đặt không có kinh nghiệm, anh ta sẽ mắc hệ thống điện nhà bạn một cách cẩu thả, điều này không chỉ gây nhiều rủi ro mà còn gây ra nhiều lỗi trong máy lạnh nhà bạn. Hãy đảm bảo rằng không có dây điện nào dư hay bị hở”.

 1. Lắp điều hòa ở vị trí không thuận lợi

“Vị trí lắp điều hòa ảnh hưởng lớn đến hiệu suất làm việc của máy. Dù có vẻ thuận lợi khi đặt hệ thống HVAC cồng kềnh ở những góc khuất phía tây ngôi nhà, nhưng ở vị trí đó buộc máy phải làm việc với công suất lớn hơn để làm mát căn phòng của bạn. Thay vào đó, hãy đặt máy lạnh ở nơi có bóng râm, càng ít ánh nắng mặt trời chiếu vào thì máy càng tốn ít năng lượng hơn”.

 1. Lắp đặt sai kích cỡ

“Việc đầu tiên cần làm là xem xét diện tích căn phòng và số người trong căn phòng đó. Đầu tiên, bạn phải xác định khu vực mà bạn muốn làm mát. Điều này giúp bạn xác định lượng năng lương bạn cần. Diện tích phòng của bạn phải phù hợp với BTU hay còn gọi là giá trị đơn vị nhiệt Anh và cường độ (công suất) của máy lạnh. Công suất làm mát ưu việt được khuyên dùng là 2000BTU trên 50 mét vuông”.

>>>10 lưu ý khi tự lắp đặt, sử dụng và sửa chữa điều hòa

 1. Kỹ thuật viên không có kinh nghiệm

“Rất nhiều doanh nghiệp quảng cáo rằng họ lắp đặt máy lạnh nhưng không có giấy chứng nhận. Nếu máy lạnh nhà bạn được lắp đặt bởi một kỹ thuật viên kém kinh nghiệm thì điều này có thể làm cho việc bảo hành của bạn không có giá trị”.

 1. Không bảo vệ ống dẫn không đúng cách

“Khi ông dẫn không được bảo vệ đúng cách thì khả năng rò rỉ nước xảy ra sẽ nhiều hơn. Hầu hết những người thợ sử dụng ống kém chất lượng, va hạ cũng cắt xén bớt khi lắp đặt hệ thống ống dẫn. Việc này gây ra nhiều vấn đề mà phải tốn một khoản tiền lớn để sửa chữa. Hãy chắc chắn là bạn làm việc với một đại lý chất lượng để nhận các dịch vụ lắp đặt tốt nhất”.

 1. Không tìm hiểu kỹ về hợp đồng

“Hãy đảm bảo rằng bên bán hàng không sử dụng những mánh khóe trong giao dịch cũng như giá cả. Tốn rất nhiều tiền để mua và lắp đặt những máy tốt cũng như tiên mướn thợ có chất lượng. Chắc chắn rằng bên bán hàng không sử dụng hàng kém chất lượng cũng như ăn gian trong quá trình bán hàng. Hãy đặt câu hỏi về từng bước về các chu trình được thực hiện”.

 1. Không kiểm tra rò rỉ hệ thống

“Khi lắp đặt máy lạnh, kiểm tra mức độ làm mát cũng như mức độ Freon trong máy là một việc rất quan trọng. Bất kỳ sự rò rỉ nào cũng có thể gây ra những vấn đề về sức khỏe, chỉ 10% Freon hoặc chất làm mát mất đi cũng có thể làm tăng 20% giá điện nhà bạn. Nhiều người thợ không kiểm tra hệ thống rò rỉ vì họ ỉ lại đây là máy mới, nhưng đôi khi hệ thống này gặp trục trặc ngay trong quá trình lắp đặt”.

 1. Điều hòa hoạt động cả ngày

 Công ty về HVAC có cài bộ điều nhiệt tự động hay hẹn giờ để máy tự tắt khi bạn ra khỏi phòng và bật lên khi bạn vào phòng. Việc này sẽ giúp tiết kiệm hóa đơn tiền điện và giúp máy lạnh hoạt động với hiệu quả tối đa”.

 1. Sử dụng ống không đúng kích cỡ và lắp sai cách

“Một số khách hàng dùng không đúng cỡ ống làm lạnh khi hoạt động với khoảng cách xa, điều này làm giảm hiệu suất và hiệu quả của máy lạnh. Khi lắp đặt đường ống làm lạnh, đảm bảo rằng bạn chọn đúng kích cỡ dựa trên chiều dài hoạt động”.

 1. Cản trở hệ thống HVAC

“Nếu hệ thống HVAC của bạn được đặt ngoài trời, có thể bạn sẽ đặt chúng sau những bụi cây. Tính thẩm mỹ là điều đương nhiên – có lẽ điều hòa không phải là thiết bị làm tăng cảnh quan nhà bạn. Tuy nhiên, nếu điều hòa được bao bởi những bụi cây thì có thể làm cản trở việc thông gió và tắc nghẽn hệ thống. Luôn luôn đảm bảo có một không gian thoáng mát xung quanh hệ thống điều hòa không khí”.

 1. Thay thế không toàn bộ hệ thống

“Hệ thống điều hòa có hai phần riêng biệt đó là phần trong và phần ngoài. Phần trong gồm máy thổi, quạt, đường ống. Phần ngoài là thiết bị ngưng tụ. Cả hai phần được thiết kế để làm việc cùng nhau. Nếu chỉ thay thế một trong hai phần thì có thể có giá thành rẻ hơn nhưng hiệu quả làm việc sẽ không cao hoặc khiến máy lạnh hoạt động không ổn định”.

 1. Vị trí lắp bộ lọc không phù hợp hoặc bộ lọc kém chất lượng

“Nhiều thiết bị không được lắp kèm với giá đỡ bộ lọc. Lý do đầu tiên là bộ lọc bảo vệ máy lạnh giúp thiết bị hoạt động ổn định cũng như giữ sạch cho thiết bị; a) không gặp vấn đề nguồn điện, b) Thiết bị không quá nhiệt, hoặc c) trong quá trình làm mát, không bị bẩn do các vấn đề về nước gây ra. Các bộ lọc có thể cải thiện bầu không khí mà ta hô hấp, giảm những chất gây dị ứng, hoặc khử trùng không khí khi lưu thông trong phòng. Nhiều bộ lọc kém chất lượng và bị rò rỉ (phần hộp chứa bộ lọc). Nhiều máy lạnh chúng tôi tìm hiểu thậm chí không có bộ lọc hoặc không được che phủ. Những gì bạn nhận được là không khí ô nhiễm được lấy từ gác mái và khoảng bò”.

 1. Chất làm lạnh bị quá tải

“Máy lạnh hoạt động với một lượng chất làm lạnh vừa đủ. Nhiều hoặc ít chất làm lạnh sẽ làm cho máy hoạt động kém hiệu quả và cuối cùng làm cho máy nén bị trục trặc. Đây là lỗi phổ biến khi những thợ ít kinh nghiệm lắp đặt điều hòa với quá nhiều chất làm lạnh”. 

 1. Mua máy lạnh rẻ tiền

“Khi một máy lạnh có giá rẻ hơn những đối thủ cạnh trang thì điều này là một dấu hiệu cần để ý – đặc biệt là khi bạn không biết xuất xứ từ hãng nào. Một sản phẩm rẻ tiền thường được làm từ những đồ rẻ tiền, được lắp ráp bởi những người non tay nghề, và được phân phối bởi những công ty thường xuyên có những mánh khóe trong buôn bán. Cuối cùng, các thiết bị này sẽ mau hư hơn và cần một số tiền để bảo trì chúng”.

>>> Nên chọn máy lạnh hãng nào tốt

 1. Có quá nhiều đại lý mời chào bạn mua hàng

“Bạn nghĩ đây là một cách tốt để kinh doanh ở một mức độ nào đó. Tuy nhiên, đây là lý do tại sao sản phẩm kém chất lượng lại gặp những trục trặc về sưởi ấm hay làm mát. Một người bán hàng tốt thì họ sẽ được lòng từ khách hàng mà không cần tạo những mánh khóe về giá cả. Khi bạn gặp một đại lý có uy tín, hãy tin tưởng họ. Nếu bạn không trung thực, thì họ sẽ không có lý do gì để giữ bạn lại”.

 1. Không đăng ký bảo hành

“Khi mua máy lạnh, hãy nhớ đăng ký phiếu bảo hành. Nếu không, bạn sẽ không thể bảo trì sản phẩm khi cần thiết. Nhiều nhà sản xuất có dịch vụ đăng khí bảo hành trực tuyến, một số khác thì phải gửi thư để đăng ký”.

 1. Không kiểm tra kỹ về công ty

“Một công ty về máy lạnh chuyên nghiệp nên có một danh sách khác hàng đã mua hàng và đã đánh giá chi tiết về sản phẩm của họ để bạn có thêm thông tin cũng như chất lượng sản phẩm”.

 1. Không có giấy phép sửa chữa

“ Làm việc với một công ty không có giấy phép, thiếu kinh nghiệm hay làm việc cá nhân sẽ ảnh hưởng tới chất lượng sửa chữa và có nguy cơ tạo ra những vấn đề nghiêm trọng với bất cứ ai trong gia đình”.

 1. Không đủ lượng không khí để thông gió

“Một cách không hay để nói về điều này là bất kỳ công ty về hệ thống sưởi ấm, thông gió và điều hòa mà thiếu đi thông gió thì đó gọi là ăn gian. Những hộ gia đình mới thường kín đáo hơn bởi vì năng lượng cần không khí lưu thông trong phòng kín và trong vài trường hợp, các bài kiểm tra cửa quạt gió để đảm bảo về độ kín. Nhà nhỏ cần hệ thống thông gió cơ học. Nhà bếp và phòng tắm là phòng trong nhà cần được lưu thông không khí”.

 1. Không có giá sơ bộ trước khi ký hợp đồng

“Nắm rõ giá cả về sản phẩm rất có lợi cho bạn. Tránh định giá sản phẩm qua điện thoại về bên bán hàng có thể dễ dàng đàm phán lại hợp đồng mua bán”.

 1. Không tìm hiểu đánh giá của khách hàng trên websites

“Khách hàng sẽ có những chia sẽ cụ thể về sản phẩm có tốt hay không. Phản hồi từ khách hàng cho bạn biết thông tin về dịch vụ của đại lý bán hàng”.

 1. Ống thoát nước bị kẹt

“Ví dụ, ống thoát nước được đặt bên dưới vỉa hè. Bây giờ, nước trong máy lạnh đi qua ống dẫn nước và nó kín hết ống. Kết quả là nó được tích tụ và đẩy ngược lại lò sưởi trong nhà. Nước bẩn và thậm chí là rác thải có đi vào ống dẫn từ bên ngoài và làm tắc ống gây hư hỏng máy lạnh, thậm chí là hư hỏng vài chỗ trong nhà bạn”.

 1. Sử dụng thiết bị quá lâu mà không thay 

“Thay thế hệ thống máy lạnh trung tâm, đặc biệt là thiết bị đã sử dụng hơn một năm, có thể giúp máy lạnh tiết kiệm năng lượng”.

 1. Không đủ không gian để giải phóng không khí

“Thiết bị ngưng tụ ngoài trời cần khoảng 2 feet về mọi phía. Điều này cho phép quạt lưu thông không khí giúp làm lạnh và giải phòng nhiệt. Nếu máy được đặt ở nơi không gian chật hẹp thì hiệu suất của máy lạnh sẽ giảm đáng kể”.

 1. Không lắp bộ hẹn giờ hoặc bộ điều nhiệt tự động

“Không cần khởi động điều hòa khi bạn làm việc. Tại bộ điều khiển trung tâm, cài đặt chế độ điều nhiệt tự động cho phép tắt máy khi bạn rời đi và bật lên khi bạn vào phòng. Các máy lạnh cửa sổ có tích hợp hẹn giờ với điều chỉnh bộ điều nhiệt, hoặc bạn cũng có thể mua bộ hẹn giờ tại các cửa hàng với giá từ 10$ tới 20$; chỉ cần đảm bảo nó phù hợp với điện áp thiết bị của bạn”.

 1. Lắp ống dẫn khí sai kích cỡ

“Ống dẫn khí phải đủ lớn để sưởi ấm hay làm mát cho ngôi nhà. Đo đạc không đúng dẫn tới lượng không khí cung cấp không đủ. Vì không có cách sửa chữa đơn giản nào cho hệ thống HVAC nên bạn phải tháo toàn bộ hệ thống ống dẫn và thiết lập lại”.

 1. Không tính toán thiết kế ngôi nhà

“Máy lạnh trở nên cần thiết hơn trong những năm gần đây. Với hình dáng phù hợp và đường nét góc cạnh hơm, các thiết bị ngày nay làm việc tốt hơn và phù hợp với nội thất nhà bạn. Trong khi màu trắng là màu phổ thông với máy lạnh thì giờ đây chúng ta có những màu như xanh dương, xám, thậm chí là gỗ tự nhiên! Những nhà sản xuất thiết bị nhỏ và đa phân luồng gần đây đã có tầm nhìn xa hơn về việc tạo ra máy khuếch tán phía sau bảng điều khiển – và để có tính sang trọng, sản phẩm này cho phép người dùng phối hợp giữa điều hòa và khung ảnh! Nhiều nhà sản xuất cũng cố gắng để cho ra những sản phẩm mang tính hài hòa với cảnh quan bên ngoài nhưng không mất đi hiệu suất của máy”.

 1. Tính toán tải và thiết kế hệ thống HVAC không hợp lý

“Một vài thứ sẽ thay đổi khi bạn sửa nhà như: bố cục, diện tích, vật liệu sử dụng hay bố trí không gian. Tất cả những yếu tố này rất cần thiết để xác định máy lạnh nào phù hợp với gia đình của bạn, cũng như vị trí thông gió và các bộ phận liên quan”.

>>> Máy lạnh tốn bao nhiêu điệu 1 ngày

 1. Chất làm lạnh không phù hợp

“Khi lắp đặt máy lạnh mới, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng chỉ có môi chất lạnh trong hệ thống làm lạnh. Môi chất lạnh không phù hợp có khả năng làm các bộ bị hư hỏng nhanh và tốn kém chi phí cho việc sửa chữa, nhưng vấn đề quan trọng là hiệu suất thấp. Không ngưng tụ trong hệ thống sẽ dẫn tới không lưu thông bình thường trong đường ống dẫn và sẽ tích tụ ở đường ống bên ngoài. Dẫn tới áp lực lớn hơn, máy nén hao tốn điện hơn và khả năng truyền nhiệt thấp hơn”.

 1. Điều hòa không được gắn liền với cấu trúc tòa nhà

“Việc hay làm là lắp thiết bị ngoài trời hay thiết bị hạ tầng vào tòa nhà. Tuy nhiên, việc này đây ra tiếng ồn trong cấu trúc tòa nhà.  Nếu được lắp đúng cách thì điều hòa sẽ giảm tiếng ồn. Bạn sẽ tốn tiền nếu như bạn không dành thời gian để tìm hiểu vấn đề”.

 1. Không sử dụng đường ống chống tia UV và cách điện

“Tuổi thọ lâu hơn khi chống được tia UV và không bị hư hỏng. Điều này có nghĩa là không có khả năng cách nhiệt và gây ra những vấn đề về độ ẩm (ẩm mốc) trên trần nhà và trong tường, và giúp cho máy lạnh hoạt động ổn định cũng như hóa đơn tiền điện không gia tăng mỗi tháng (Việc này có thể diễn ra trong ít nhất 12 thàng). Chất liệu này sẽ tốn kém hơn nhưng nó sử dụng được lâu hơn và có lợi hơn về kinh tế”.

 1. Tự sửa thiết bị nhiều lần

“Một lỗi cá nhân mà hay bắt gặp là bình ngưng hay bơm tạo nhiệt không khớp với đường ống bay hơi cũ. Nếu điều hòa nhà bạn đã cũ hoặc bơm tạo nhiệt từ 13 SEER trở xuống thì bạn cần thay đường ống bay hơi và lỗ có kích thước phù hợp. Luôn kiểm tra bảng thông số kỹ thuật của bộ ngưng tụ để nắm rõ tình trạng của đường ống… Nếu đường ống bay hơi mới không được lắp đặt mà thay vào đó là đường ống cũ thì có thể gây ra hàng loạt triệu chứng như công suất làm mát yếu, đóng băng thiết bị bay hơi và giá điện tăng”.

>>>Xem cách thức và bảng giá sửa máy lạnh tại TPHCM của Kim Tín Phát

 1. Không có văn bản cam kết

“Đảm bảo rằng bên bán hàng chịu trách nhiệm về sản phẩm và không có trục trặc nào xảy ra, không có sự cam kết về quyền lợi của bạn và gia đình từ những sự cố không lường trước. Hãy chắc chắn rằng văn bản cam kết vao gồm hiệu suất bảo lãnh, chính sách bảo lãnh.

 1. Không chọn những thương hiệu đáng tin cậy

“Được lắp ráp bởi những dây chuyền chất lượng, kỹ thuật viên có tay nghề và được lắp đặt bởi công ty được ủy quyền mà được đào tạo trực tiếp từ nhà phát hành”.

 1. Lắp bộ điều nhiệt gần với các thiết bị khác

“Đèn, Tivi hay những thiết bị sinh nhiệt khác quá gần với bộ điều nhiều là một việc không nên xảy ra. Bộ điều nhiệt giúp tăng nhiệt độ và đáp ứng nhu cầu của bạn, dẫn tới hóa đơn tiền điện tăng vào hoạt động không ổn định vào mùa đông”.

 1. Cài đặt máy lạnh không cẩn thận

“Những lỗi cài đặt cẩu thả! Bạn sẽ gặp một vài trục trặc khi cài đặt thiết bị trong tình trạng vội vã, hoặc bạn làm sai đưa ra quyết định sai lầm khi chỉ để ý tới hoàn thiện nhanh thay vì hoàn thiện đúng”.

Kim Tín Phát – Tư vấn Sửa chữa Vệ sinh Bảo trì 24/7

————————————————

Bài viết: 50 sai lầm cơ bản của người dùng máy lạnh

Biên soạn: Le Tu  – www.dienlanhkimtinphat.com

[Vui lòng trích nguồn biên soạn từ Kim Tín Phát khi sử dụng lại nội dung]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *