Hiểu để chữa “bệnh” máy lạnh không lạnh

may-lanh-khong-lanh

PHẢI LÀM SAO KHI MÁY LẠNH KHÔNG LẠNH?

Máy lạnh không lạnh là do bụi bẩn, đường dây đóng tuyết, màng lọc và lỗ thông hơi bám rong rêu, bụi, cát,… cần rửa sạch và vệ sinh đúng cách

Một đợt nắng nóng đang đến, Cục thời tiết quốc gia đưa ra cảnh báo nhiệt cho chín tiểu bang Hoa Kỳ, 200 triệu người ở Hoa kỳ và Canada phải tự chống đỡ cái nắng khủng khiếp đó. Nhiệt độ tăng nhanh, bạn liên tục điều chỉnh máy lạnh để đảm bảo không gian mát mẻ, nhưng cứ tiếp tục như hệ thống máy lạnh sẽ quá tải.

Tuy nhiên, với các loại máy lạnh trung tâm hay máy lạnh 1 cục, bạn có thể tham khảo một số cách khắc phục sự cố làm mát mà không cần gọi thợ sửa chữa.

Những lời khuyên sau đây không yêu cầu bạn làm bất kì điều gì nguy hiểm hoặc cần chuyên môn kĩ thuật. đó là một vài thao tác sửa chữa đơn giản mà bất cứ ai cũng có thể thử.

>>>Xem cách thức và bảng giá sửa máy lạnh tại TPHCM của Kim Tín Phát

Thay bộ lọc máy lạnh

Vấn đề: căn phòng hay không gian sống của bạn mất nhiều thời gian để hạ nhiệt hơn bình thường.

Khắc phục: Có lẽ đã đến lúc làm sạch hoặc thay mới bộ lọc không khí, tùy thuộc bộ lọc máy lạnh của bạn có thể tái sử dụng hay chỉ dùng một lần.

Gỡ bỏ bộ lọc và phơi nắng (kiểm tra hướng dẫn tuy loại máy nếu bạn chưa biết vị trí bộ lọc). Nếu không thể nhìn thấy ánh sáng chiếu qua, bộ lọc đã dính đầy bụi. Bụi bít kín luồng không khí, khiến máy lạnh của bạn không còn mát lạnh nữa.

Nếu bộ lọc máy lạnh thuộc loại dùng một lần, chỉ cần lấy nó ra và thay cái mới. Nếu bộ lọc có thể tái sử dụng, hãy ngâm bộ lọc trong bồn nước ấm với vài giọt xà phòng rửa chén tầm  10 phút, rửa lại bằng nước sạch. Lắc và vẩy nước còn đọng trong bộ lọc, để khô tự nhiên cho đến lúc cài đặt lại máy lạnh.

Máy lạnh bị đóng tuyết

Vấn đề: Máy lạnh của bạn vẫn đang hoạt động, nhưng căn phòng của bạn vẫn nóng như thường.

Khắc phục: Máy lạnh chạy liên tục để theo kịp sức nóng khiến cuộn dây bay hơi bị đóng tuyết. Hãy đặt tay bạn lên máy lạnh gần nơi có bộ lọc. Nếu cảm thấy rất lạnh, có lẽ cuộn dây đã bị đóng tuyết bên trong.

Hãy tắt chế độ làm mát và bật quạt để giúp cuộn dây bay hơi rã đông tuyết. Đồng thời, chú ý quan sát bộ lọc và các cuộn dây xung quanh liệu có dính bụi. Bụi cũng có thể là tác nhân khiến máy lạnh đóng tuyết.

Chú ý: Nếu nghi ngờ máy lạnh của bạn đã bị đóng tuyết, tuyệt đối không bật chế độ làm mát. Điều này có thể gây hỏng máy động cơ bên trong, một bộ phận quan trọng, dẫn đến chi phí sửa chữa cao. Hãy nhớ, chỉ bật quạt, hoặc tắt toàn bộ máy lạnh đến khi băng tuyết tan.

Kiểm tra lỗ thông hơi

Vấn đề: bạn sở hữu một chiếc máy lạnh trung tâm, tất cả các phòng đều được làm mát, nhưng một phòng khác thì không.

Khắc phục: hãy kiểm tra lỗ thông hơi trong phòng đó, đặc biệt khi chúng ở trên sàn. Các mảnh vỡ, đồ chơi trẻ em (như đất sét) có thể rơi vào và chặn đường thông khí. Bằng mọi cách, hãy tháo tấm thông hơi và lấy tất cả cá vật cản ra ngoài.

Rửa sạch

Vấn đề: bạn đã thử tất cả các cách nêu trên, nhưng máy lạnh của bạn vẫn không mát lạnh như bình thường.

Khắc phục: Các lỗ thông hơi bên ngoài có thể đã bị tắc. Rút phích cắm hoặc ngắt mạch cho các loại máy lạnh của bạn. Dùng vòi nước xịt và rửa sạch bụi bẩn, lá cây hoặc xác động vật có thể cản trở luồng không khí. Bạn có thể sử dụng bàn chải lớn để quét cặn bẩn ở các khe lưới.

>>>Xem thêm 50 sai lầm cơ bản của người dùng máy lạnh tại đây

Gọi chuyên gia

Nếu không có giải pháp nào trên đây giúp ích cho máy lạnh của bạn, đã đến lúc gọi cho chuyên gia. Chắc chắn bạn sẽ không muốn làm hỏng máy lạnh hoặc gây ra các vấn đề nghiêm trọng, tốn kém hơn.

Kim Tín Phát – Tư vấn Sửa chữa Vệ sinh Bảo trì 24/7

————————————————

Bài viết: Hiểu để chữa “bệnh” máy lạnh không lạnh

Biên soạn: Le Tu  – www.dienlanhkimtinphat.com

[Vui lòng trích nguồn biên soạn từ Kim Tín Phát khi sử dụng lại nội dung]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *