Trẻ sơ sinh có nên nằm ngủ máy lạnh?

tre-so-sinh-co-nen-nam-may-lanh

TRẺ SƠ SINH NẰM NGỦ MÁY LẠNH CÓ TỐT KHÔNG?

Nằm máy lạnh có tốt cho trẻ sơ sinh không? Nếu không, trẻ bao nhiêu tuổi thì được phép vào phòng điều hòa lạnh? Hãy nghe Nhóm BabyCenter India chia sẻ nghiên cứu của mình.

Câu hỏi: Có nên cho trẻ mới sinh nằm ngủ phòng máy lạnh ở nhà

Trả lời: BabyCenter India

Vâng, trẻ sơ sinh có thể nằm ngủ thoải mái trong máy lạnh – điều hòa, miễn là bạn chú ý một vài biện pháp phòng ngừa sau đây. 

Hầu hết các bác sĩ đồng ý rằng:  sử dụng máy làm mát hoặc máy điều hòa không khí với trẻ sơ sinh sẽ an toàn hơn việc để bé ở trong môi trường nóng, thiếu không khí và ẩm ướt.

Trẻ em nói chung, đặc biệt là trẻ sơ sinh, không thể điểu chỉnh thân nhiệt tốt như người lớn. Điều này khiến trẻ dễ tăng nhiệt độ cơ thể quá mức và mắc các bệnh như say nắng, phát ban, mất nước, hoặc kiệt sức dần.

Một số chuyên gia cho rằng: một căn phòng thông thoáng và được làm mát đúng cách giúp trẻ ngủ ngon giấc và giảm nguy cơ mắc SIDS (Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh)

Mặt khác, một căn phòng quá lạnh có thể làm giảm thân nhiệt trẻ mới sinh và khiến trẻ lạnh cóng. Điều này cực kỳ nguy hiểm.

>>> Xem thêm: Cách sử dụng máy lạnh tiết kiệm nhất

Mẹo giúp trẻ ngủ ngon và an toàn với máy lạnh

Duy trì nhiệt độ phòng ở mức phù hợp

Những thay đổi nhiệt độ và độ ẩm bên ngoài có thể ảnh hưởng đến chất lượng làm mát của máy lạnh hoặc máy làm mát. Căn phòng của bạn có thể bị lạnh hoặc ấm lên rất nhanh khiến trẻ cảm thấy khó chịu. Vì vậy, hãy đặt nhiệt độ ở mức hợp lý, không quá lạnh hoặc quá nóng. Bác sĩ Nhi khoa Dr. Saroja Balan khuyên rằng bạn nên duy trì nhiệt độ từ 23 – 26*C.

 • Nếu bạn đang sử dụng máy điều hòa, hãy đặt hẹn giờ. 
 • Nếu máy điều hòa của bạn không có bộ hẹn giờ, hãy sử dụng đồng hồ báo thức để nhắc nhở bạn. 
 • Nếu nó cũng không có màn hình hiển thị nhiệt độ, hãy giữ nhiệt kế trong phòng để bạn có thể theo dõi.
 • Nếu bạn đang sử dụng máy làm mát thay vì máy lạnh, hãy hé mở cửa sổ hoặc cửa phòng cho phép luồng không khí đi qua, đặc biệt là vào thời tiết ẩm ướt như mùa gió mùa . Khi một máy làm mát phả hơi nước ra ngoài nó làm tăng độ ẩm trong không khí. 

Trong một căn phòng kín, độ ẩm cứ tăng dần và cuối cùng việc làm mát sẽ dừng lại. Điều này có thể  khiến nhiệt độ tăng lên, làm cho căn phòng nóng và bít kín.

Một số chuyên gia khuyên bạn nên sử dụng quạt hoặc máy điều hòa thay cho máy làm mát khi thời tiết ẩm ướt.

Giữ trẻ sơ sinh tránh xa luồng khí lạnh trực tiếp từ máy lạnh

tre-ngu-may-lanh

 • Mặc cho bé nhiều lớp áo nhẹ bao phủ cánh tay và chân để bảo vệ bé khỏi không khí lạnh.
 • Che đầu cho bé bằng một chiếc mũ lưỡi trai nhẹ và giữ ấm bàn chân bé bằng những chiếc vớ từ vải bông hoặc những chiếc giày ống bằng len đan.
 • Mặc dù trẻ sơ sinh nên mặc nhiều lớp nhưng cũng không nên quá mức gò bó và hầm bí.

Bảo trì và vệ sinh máy lạnh thường xuyên để không khí phòng luôn sạch

Bảo dưỡng ở một công ty sửa chữa máy lạnh uy tín, chăm sóc hậu mãi tốt để vệ sinh định kỳ hàng tháng sẽ tốt hơn cho sức khỏe gia đình.

ve-sinh-may-lanh-dinh-ky-cho-gia-dinh
Vệ sinh máy lạnh cho gia đình – Kim Tín Phát – 0945497555

>>> Xem thêm: Cách bảo dưỡng và vệ sinh máy lạnh tại nhà

Máy lạnh độ ẩm cao có thể làm khô da của trẻ sơ sinh

Đừng thay đổi nhiệt độ môi trường đột ngột ngay sau khi rời phòng máy lạnh.

Việc đột ngột thay đổi nhiệt độ có thể khiến trẻ bị ốm (thậm chí người trưởng thành cũng bệnh). Thay vào đó, hãy tắt máy điều hòa và tăng dần nhiệt độ cho trẻ đến khi gần đến nhiệt độ bên ngoài trước khi ra khỏi phòng.

Đẩy khí nóng ra ngoài trước khi bật điều hòa trong xe hơi.

 • Chiếc xe hơi đang đỗ có thể rất nóng, đặc biệt vào mùa hè. Để làm mát nó, hãy mở các cửa sổ xe vài phút. Nó sẽ giúp không khí nóng trong xe thoát ra ngoài. Bạn có thể đóng cửa lại và bật điều hòa sau đó.
 • Không phải lúc nào cũng cần sử dụng máy điều hòa  hoặc bộ làm mát. Trên thực tế, khi trời không quá nóng hoặc ẩm, nhiều bà mẹ ưa dùng quạt trần hơn vì chúng đã đủ mát và thoáng.
 • Khi trời nóng hơn bình thường, bạn có thể trải một tấm đệm mỏng trên sàn cho bé nghỉ ngơi.
 • Kéo rèm cửa để tránh ánh nắng mặt trời và mặc một bộ đồ ngủ vải bông nhẹ nhàng cho trẻ. Khi bé yêu cảm thấy nóng bức và tỏ ra khó chịu, bạn có thể đưa trẻ đến phòng có máy điều hòa. Ở phòng lạnh, bạn nên giữ ấm cho trẻ bằng nhiều lớp áo hơn.
 • Nếu bạn sử dụng nôi cho trẻ, trước tiên hãy kiểm tra mức độ lưu thông của không khí. Các cạnh cao, gờ nổi có thể ngăn cản luồng khí, khiến trẻ cảm thấy nóng bức và khó chịu. 

Kim Tín Phát – Tư vấn 24/7


Bài viết: Trẻ sơ sinh có nên nằm ngủ máy lạnh?

Nguồn: được đánh giá bởi Dr. Saroja Balan – Chuyên gia, Bác sĩ Nhi khoa thuộc Nhóm BabyCenter India

Biên soạn: Le Tu  – www.dienlanhkimtinphat.com

[Vui lòng trích nguồn biên soạn từ Kim Tín Phát khi sử dụng lại nội dung]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *